Hỏi đáp Hỏi đáp

Nội dung câu hỏi

Tiêu đề câu hỏi: địa đạo Vĩnh Mốc - tour DMZ
Câu hỏi:

Với hàng ngàn mét đường hầm và các tiểu đạo xuyên lòng đất (nay chỉ còn lại quãng 2000m) địa đạo Vĩnh Mốc – Vĩnh Linh – Quảng Trị xứng đáng là biểu tượng cho sức sống bất diệt của người dân – chiến sĩ vùng đất thép. Nhà bảo tàng phía trên mặt đất ở di tích địa đạo Vĩnh Mốc còn lưu giữ những hiện vật, công cụ thô sơ mà người dân Vĩnh Mốc đã sử dụng để tạo nên một huyền thoại trong lòng đất. Địa đạo giống như hình ảnh một ngôi làng thu nhỏ được xây dựng trong giai đoạn 1966-1969 nằm sâu dưới đất được ra vào bằng 7 cửa thông ra biển và 6 cửa thông lên đồi cùng 4 giếng thông hơi, 2 đài quan sát.

Theo lối cửa hầm ngày nay đã được gia cố bằng gỗ và xi măng chống lún sụt, bạn sẽ đi vào hệ thống mê cung hầm thế giới của bóng tối theo các hành lang hầm hẹp chỉ 1,2m -1,5m chiều ngang, cao 1,6m – 1,8m. Dọc theo hai bên đường trục chính 768m cứ cách 3-5m là một ô hộ gia đình và các ô để vũ khí, có lẽ bạn sẽ không thể tưởng tượng được rằng toàn bộ số người đã sống và chiến đấu trong lòng địa đạo đó lên tới 1200 người.

Khó mà tránh khỏi bị lạc nếu du khách quốc tế có thị thực Vietnam visa on arrival đến thăm địa đạo không có hướng dẫn viên địa phương đi kèm bên cạnh. Sâu trong lòng đất địa đạo được chia làm 3 tầng, tầng 1 cách mặt đất 7m, tầng 2 cách 15m và tầng 3 cách 23m, tầng này được đào để chống bom xoáy có khả năng chui sâu trong lòng đất. Các đường hầm nhánh dẫn tới phòng hội họp có sức chứa quãng 100 người, trạm phẫu thuật, 3 giếng nước, nhà tắm, nhà hộ sinh nơi bất chấp mưa bom bão đạn từ dưới lòng đất 17 em bé đã ra đời và cho đến nay vẫn còn sống là một minh chứng hùng hồn cho sức sống vĩnh hằng. Có một câu chuyện giống như huyền thoại rằng trong giai đoạn đánh phá ác liệt nhất ở Vĩnh Mốc tất cả mọi người đều ở dưới hầm, một buổi tối sau trận đánh bom một bà mẹ trong địa đạo lần tới hầm ngủ để kiểm tra lại số con, bàn tay chị mò mẫm trên lưng những đứa trẻ ngủ say, nhưng đếm đi đếm lại vẫn có vẻ như thừa một đứa, lúc thắp đèn lên chị mới tá hỏa khi thấy giữa đám trẻ là một quả bom xoáy đã chui sâu xuống dưới hầm nhưng may thay lại ngập kíp không phát nổ nằm im lìm.

Ở Vĩnh Mốc dường như mọi thứ đều như nhuốm màu lịch sử, trong chiến tranh giai đoạn 1972-1973 Vĩnh Mốc đã trở thành cứ điểm kiên cường cung cấp 11500 tấn vũ khí, trang bị chi viện cho hòn đảo Cồn Cỏ ảnh hùng và hơn 300 tấn vũ khí đạn dược theo đường biển chuyển vào Nam.

Từ trong lòng địa đạo sâu thẳm bước tới phía cửa thông ra Vịnh biển mở ra cả một không gian rộng lớn với bãi cát kéo dài sống vỗ dào dạt. Lịch sử và thiên nhiên nơi đây tạo cho Vĩnh Mốc trở thành một điểm di tích có ý nghĩa không thể bỏ qua cho các du khách trong và ngoài nước trong tour DMZ. Hầu hết du khách tới Vĩnh Mốc sau một hành trình trong lòng địa đạo trở lại với mặt đất có ánh sáng chan hòa mới thấm thía nỗi gian khổ và những khát khao tự do của những con người bình dị mà anh hùng xưa. Tôi đã thấy một du khách nước ngoài đứng ngẩn người ngắm vịnh biển sau khi chui ra từ đường hầm địa đạo miệng anh lẩm bẩm nhắc lại câu nói được viết trên tường của nhà Bảo tàng Vĩnh Mốc “To be or not to be” (tồn tại hay không tồn tại) chắc rằng anh đã hiểu thế nào là cái giá của tự do mà một dân tộc đã giành lại được.
Nguồn: getvietnamvisa.com

Người gửi: Xin Thị Thực Thư điện tử: khachsan@dulich.com
Địa chỉ: Số điện thoại:
Lĩnh vực: Văn hóa - Xã hội Ngày gửi: 23/01/2020
File đính kèm:

Nội dung trả lời

Cơ quan trả lời: Văn Phòng UBND Tỉnh
Ngày trả lời:
Trả lời:
Lượt xem: 277

hệ thống tổng hợp thông tin một cửa tỉnh gia lai